Hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần thứ 2


Ngày 13/11/2020, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần thứ 2 với chủ đề “Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, Lý luận và thực tiễn”. 

Hội thảo do Trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia đồng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ quan nghiên cứu, trường đại học trong cả nước.

Hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ được trường ĐH Thủ Dầu Một khởi xướng tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 và trở thành hoạt động khoa học định kỳ hai năm một lần. Lựa chọn chủ đề “Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, Lý luận và thực tiễn”, hội thảo lần 2 đã quy tụ trên 60 báo cáo khoa học của các học giả có trình độ chuyên môn từ nhiều lĩnh vực. Các tham luận đã góp các góc nhìn đa chiều và đáng tin cậy về những vấn đề lý luận và kinh nghiệm quốc tế trong liên kết phát triển vùng đô thị động lực; hiến kế liên kết kinh tế – xã hội và quy hoạch phát triển vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, nhằm xây dựng các đô thị này trở thành trụ cột phát triển và tăng trưởng kinh tế, đóng vai trò then chốt cho việc chuyển đổi sang nền kinh tế thu nhập cao trong khu vực.

Tại phiên khai mạc, PGS. TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu, hội thảo được xây dựng với kỳ vọng kết nối các nhà khoa học, quản lý, lãnh đạo địa phương để hướng đến nhận thức chung và xây dựng hệ sinh thái tri thức của các bên liên quan trong việc hoạch định phát triển vùng Đông Nam Bộ. Hội thảo lần 2 năm 2020 tiếp tục là diễn đàn học thuật giàu ý nghĩa để các nhà khoa học trong nước và quốc tế công bố kết quả nghiên cứu của mình, giao lưu, chia sẻ học thuật trong nghiên cứu về miền Đông Nam Bộ từ nhiều chiều kích khác nhau, nhất là việc hấp thụ, bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế. “Trong những năm tiếp theo, Trường ĐH Thủ Dầu Một tiếp tục phối hợp với các đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu về đô thị, các tổ chức giáo dục tại Việt Nam và thế giới nhằm tiếp tục tổ chức diễn đàn học thuật giàu ý nghĩa này” – PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp nhấn mạnh.

Triển khai các nội dung hội thảo, BTC đã tiến hành phiên toàn thể và phiên chuyên đề với 3 tiểu ban. Cụ thể, tiểu ban 1: Liên kết phát triển vùng đô thị động lực: Lý luận và kinh nghiệm quốc tế; (2) Quy hoạch phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai; (3) Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai; Cùng với 09 báo cáo tham luận được được trình bày tại các tiểu, các nhà khoa học đã tập trung bàn thảo đa chiều về những thách thức của vùng liên kết đô thị; Liên kết vùng đô thị động lực ở Đông Nam Bộ hiện nay: một số vấn đề từ góc nhìn quản trị và chính sách công; Phát triển bền vững vùng đô thị động lực - góc nhìn từ hiện tượng phân cách xã hội ở các đô thị trên thế giới; Tăng cường liên kết vùng trong chuyển đổi sáng tạo và phát triển kinh tế dịch vụ-nghiên cứu thực tiễn trong đề án quy hoạch hạ tầng xanh và phát triển kinh tế dịch vụ dọc theo sông Sài Gòn; Cảnh quan sinh thái bản địa trong tiến trình đô thị hóa: những thách thức đương đại cho tính bền vững của vùng đô thị động lực thành phố Hồ Chí Minh-Bình Dương-Đồng Nai; Cộng đồng vùng đô thị mô hình hợp tác liên kết trong quy hoạch phát triển các vùng đô thị lớn; Phát triển và liên kết vùng cơ sở lý luận, kinh nghiệm quốc tế cho vùng Đông Nam Bộ hiện nay,…

Phát biểu bế mạc, PGS.TS. KTS Lưu Đức Cường – Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tổng kết, các vấn đề xoay quanh liên kết vùng thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Vấn đề này được nhìn từ nhiều chiều kích như lý thuyết hệ thống, lý thuyết kinh tế, chính sách. Câu hỏi được hội thảo đặt ra là phải chăng liên kết có vai trò then chốt trong việc tạo lập vùng động lực? Phương cách liên kết vùng sẽ như thế nào? Liên kết theo hàng ngang hay hàng dọc? Liên kết giữa các địa phương cần có cơ chế gì, nguyên tắc nào? Liên kết thế nào để có được lợi thế so sánh cho các bên? Lựa chọn các mô hình hợp tác như thế nào,… đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đại biểu tham gia thảo luận, trả lời cho các câu hỏi được đặt ra. Theo đó, hội thảo đã đề xuất những giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững cho vùng động lực thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai; cung cấp những tri thức khoa học quan trọng trên cả hai phương diện lý thuyết và thực tiễn, góp phần cho các cấp Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu có thêm cơ sở khoa học trong việc hoạch định chính sách quy hoạch, xây dựng, đầu tư, phát triển vùng đô thị động lực trở thành trung tâm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa, giáo dục và y tế; tạo sự phát triển hài hòa giữa các khu vực, nâng cao năng suất lao động và lan tỏa phát triển kinh tế – xã hội trên cả nước.


Hội thảo khoa học Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần thứ 2 với chủ đề “Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, Lý luận và thực tiễn”

Trong lời phát biểu khai mạc, PGS. TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Thủ Dầu Một khẳng định, trường ĐH Thủ Dầu Một tiếp tục phối hợp với các đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu về đô thị, các tổ chức giáo dục tại Việt Nam và thế giới nhằm tiếp tục tổ chức diễn đàn học thuật giàu ý nghĩa này vào các năm tiếp theo

Các báo cáo tham luận tại hội thảo được 
các đại biểu, học giả tập trung thảo luận nhằm soi rọi các vấn đề lý thuyết và thực tiễn trong liên kết và phát triển vùng đô thị động lực – kinh nghiệm quốc tế; thực trạng liên kết phát triển vùng đô thị của khu vực Đông Nam Bộ,...

Tại phiên làm việc chuyên sâu, Ti
ểu ban 1: Liên kết phát triển vùng đô thị động lực: Lý luận và kinh nghiệm quốc tế

Tiểu ban 2, Quy hoạch phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai

Tiểu ban 3, Liên kết phát triển vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai

Hội thảo đã đề xuất những giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững cho vùng động lực thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai, cung cấp những tri thức khoa học quan trọng trên cả hai phương diện lý thuyết và thực tiễn, góp phần cho chính quyền các địa phươnghêm cơ sở khoa học trong việc hoạch định chính sách quy hoạch, xây dựng, đầu tư, phát triển vùng đô thị 

BBT